Người bệnh U xơ tử cung nên ĂN GÌ? KIÊNG GÌ?

Đối với người bệnh u xơ tử cung thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Bởi một số thực phẩm có thể kích thích sự phát triển của khối u một cách nhanh chóng. Vậy, người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

u xơ tử cung ăn gì kiêng gì

Người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?

Một mình chế độ ăn uống không thể giúp điều trị u xơ tử cung. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cải thiện một số triệu chứng do khối u gây ra. Bên cạnh đó, có một số loại thực phẩm có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u xơ. Bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm giàu chất xơ

Các thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe đường ruột mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó có hỗ trợ cân bằng nội tiết, giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Do đó, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của u xơ. 

Bạn nên bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của mình:

  • Rau củ quả như rau xanh, các loại đậu
  • Trái cây tươi như trái lê, táo, dâu tây, mâm xôi,…
  • Bánh mì nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch
  • Các loại hạt như hạt chia, hạt quinoa, hạnh nhân,…

u xơ tử cung nên ăn gì

2. Thực phẩm giàu Kali

Kali giúp chống lại những ảnh hưởng xấu của muối đối với huyết áp. Bạn có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của mình những thực phẩm giàu Kali như:

  • Trái bơ
  • Chuối
  • Cam, quýt
  • Dưa lưới
  • Khoai tây
  • Cám yến mạch
  • Đậu lăng

3. Thực phẩm giàu Vitamin D

Các vitamin nhóm D, đặc biệt là vitamin D3 đã được chứng minh là có xu hướng làm giảm kích thước khối u xơ. Đặc biệt, bổ sung vitamin D có ảnh hưởng đáng kể đến kích thước của u bạch cầu ở phụ nữ tiền mãn kinh bị thiếu hụt vitamin D. 

Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin D mà bạn có thể bổ sung như:

  • Cá hồi
  • Cá trích
  • Cá mòi
  • Cá ngừ
  • Dầu gan cá
  • Hàu
  • Tôm
  • Lòng đỏ trứng
  • Nấm

4. Thực phẩm từ sữa

Người bệnh u xơ tử cung nên bổ sung các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, pho mát vào chế độ ăn uống của mình. Sữa rất giàu các khoáng chất như canxi, phốt pho và magie. Những khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự phát triển của chính. Bên cạnh đó, sữa cũng có thể cung cấp vitamin D. 

5. Trà xanh

Trà xanh có chứa các chất chống oxy hoá và chống viêm hữu ích. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong những chất oxy hoá này, epigallocatechin gallate có thể giúp làm chậm sự phát triển của khối u xơ tử cung. Tác dụng này được thực hiện thông qua cơ chế làm giảm viêm và nồng độ estrogen cao.

Bên cạnh đó, trà xanh còn có thể cải thiện các triệu chứng xuất huyết nhiều do u xơ, chẳng hạn như thiếu sắt.

Người bệnh u xơ tử cung nên ăn gì?

Một số thực phẩm có thể kích thích sự phát triển của khối u rất nhanh. Do vậy khi có u xơ tử cung, bạn nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này.

u xơ tử cung nên kiêng ăn gì

1. Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm nhiều đường và carbohydrate đơn có thể kích hoạt hoặc làm nặng nề thêm các triệu chứng của u xơ tử cung. Nguyên nhân là do những thực phẩm này làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Điều này khiến cho cơ thể bạn phải sản xuất ra quá nhiều Insulin. Lượng Insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ tử cung.

Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nhiều đường và carbohydrate tinh chế như:

  • Các loại đường như đường glucoza, dextrose, maltose
  • Xi-rô ngô có chứa lượng fructose cao
  • Bánh quy, bánh kẹo ngọt, bánh Pudding,…
  • Khoai tây chiên,…

2. Thực phẩm làm tăng Estrogen

Do nguyên nhân sinh u xơ tử cung được biết đến là do sự mất cân bằng nội tiết. Cụ thể là sự tăng cường hormone Estrogen. Do vậy, bổ sung quá nhiều các thực phẩm làm tăng Estrogen có thể khiến cho triệu chứng bệnh nặng nề hơn như rong kinh.

Bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm sau:

  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt chó,  thịt bê, thịt trâu, thịt ngựa…
  • Các sản phẩm từ đậu nành như: hạt đậu nành, đậu hũ, sữa đậu nành
  • Hạt lanh
  • Hạt vừng
  • Quả mơ, mận, cà chua

3. Nội tạng động vật

Khi bị u xơ tử cung, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm từ nội tạng động vật. Như lòng, gan, vèo, phổi,…

4. Rượu bia và các chất kích thích

Caffeine và rượu, bia có liên quan đến u xơ tử cung. Một nghiên cứu về sức khỏe phụ nữ cho thấy phụ nữ uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không uống rượu. Ngoài ra, những phụ nữ uống 3 tách cà phê có chứa caffein trở lên mỗi ngày cũng có nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Do vậy, người bệnh u xơ tử cung nên tránh uống rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,…

Kể cả khi bạn đang điều trị u xơ tử cung bằng thuốc hoặc phẫu thuật thì chế độ ăn uống vẫn rất quan trọng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện thuận lợi hơn.

Xem thêm: Tất cả thông tin chi em cần biết về bệnh u xơ tử cung

Trên đây là một số thông tin giúp chị em giải đáp câu hỏi: Người bệnh U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?Hy vọng Dược phẩm An Châu đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong hành trình chiến đấu với căn bệnh này. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay phân vân nào, bạn hãy liên hệ tới Hotline 1800.0089 để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *